Quy Định Mới Về Kem Chống Nắng Của FDA Có Ý Nghĩa Gì?

| |

 • Các đề xuất vẫn chưa được hoàn thiện do các cơ quan liên quan vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thông tin bổ sung.
 • Cho đến khi đưa ra quy định chính thức, chỉ có 2 thành phần chống nắng vật lý là Titanium Dioxide (TiO2) và Kẽm Oxit (ZnO) được FDA công nhận an toàn.

CẬP NHẬT – 10/6/2020:

Để nâng cao chất lượng và độ an toàn của kem chống nắng, ngày 21/2/2019 Cục Quản lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ đã đễ xuất đưa ra một bộ quy tắc mới. Tuy nhiên, đến thời điểm cập nhật bài viết này, bộ quy tắc vẫn chưa được hoàn thiện. Dưới đây là toàn bộ thông báo liên quan đã được FDA công bố:

 • Vào tháng 5 năm 2019, FDA đã báo cáo về một nghiên cứu thử nghiệm cho thấy bốn hoạt chất chống nắng (Avobenzone, Oxybenzone, Octocrylene và Ecamsule) được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chống nắng hóa học có thể hấp thụ vào máu trong quá trình sử dụng.
 • Tháng 1 năm 2020, FDA đã báo cáo về kết quả của một nghiên cứu lâm sàng mở rộng cho thấy sáu hoạt chất chống nắng hóa học (Avobenzone, Oxybenzone, Octocrylene, Homosalate, Octisalate và Octinoxate) có trong các sản phẩm kem chống nắng ở cả dạng kem, dạng xịt và lotion đi vào máu ngay lần sử dụng đầu tiên và có thể lưu lại trong cơ thể một thời gian dài.

Hai kết quả này ủng hộ thêm cho đề xuất trước đó của FDA về mức độ an toàn của 12 hợp chất chống nắng hóa học. Tuy chưa đưa ra thông báo chính thức cuối cùng, FDA vẫn khuyên người dùng cẩn thận hơn khi lựa chọn các sản phẩm chống nắng hóa học. Thêm vào đó, khuyến cáo mọi người nên sử dụng thêm các biện pháp chống nắng kết hợp như mặc quần áo bảo vệ, đeo kính râm và mũ, tìm bóng râm trong thời gian chỉ số UV đạt cao điểm (10h – 16h).


Các thay đổi về quy định đánh giá kem chống nắng của FDA có ý nghĩa gì?

FDA

FDA là cơ quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Cơ quan này kiểm tra, đánh giá và đưa ra các quy định, quy tắc về nguồn gốc, mức độ an toàn của thực phẩm và dược phẩm nói chung. Các sản phẩm được gắn nhẵn FDA phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về thành phần, nguồn gốc, bao bì đóng gói,… đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người.

Các loại kem chống nắng đang được bán tại thị trường Việt Nam hiện nay rất đa dạng và phong phú, có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới ( Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản…). Bản thân Việt Nam chưa có cơ quan chuyên trách và uy tín để thẩm định cũng như đánh giá các sản phẩm này. Chính vì vậy, chúng ta có thể dựa vào các kết quả nghiên cứu của FDA về kem chống nắng để tham khảo cũng như bổ sung thêm kiến thức để lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn và hiệu quả.

Các công ty và tập đoàn lớn sản xuất kem chống nắng tại Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung sẽ bắt đầu đổi mới quy trình cũng như đưa ra các sản phẩm phù hợp với bộ quy tắc mới. Theo đó, kem chống nắng sẽ an toàn và hiệu quả hơn, người tiêu dùng sẽ hưởng lợi trực tiếp từ những thay đổi này.

Các đề xuất mới của FDA về thành phần chống nắng.

Có 16 hợp chất chống nắng được FDA cho phép sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng tại thị trường Mỹ. Đề xuất mới yêu cầu xem xét lại mức độ an toàn của các thành phần này. Trong đó:

 • Chỉ có 2 thành phần chống nắng vật lý là Titanium Dioxide (TiO2)Kẽm Oxit (ZnO) được công nhận an toàn và mang lại hiệu quả chống nắng.
 • 2 hợp chất ” PABA và Trolamine Salicylate” không còn được công nhận an toàn nữa.
 • 12 hợp chất còn lại chưa đủ dữ liệu nghiên cứu để xác định xem chúng có an toàn và được cho phép tiếp tục sử dụng nữa hay không. FDA đang yêu cầu các công ty bổ sung dữ liệu để đánh giá. Kết luận cuối cùng sẽ được thông báo vào tháng 11/2019

Ý Nghĩa:

 • 2 chất duy nhất được công nhận an toàn đều là khoáng chất, được sử dụng trong kem chống nắng vật lý, các khoáng chất này không bị hấp thụ và da, chúng hoạt động như 1 lớp màng chắn trên da để phản xạ lại tia UV.
 • PABA và Trolamine salicylate thực tế từ lâu đã ko còn được sử dụng trong các sản phẩm chống nắng.
 • 12 hợp chất còn lại đều là các hợp chất hóa học được sử dụng trong kem chống nắng hóa học, chúng hoạt động bằng cách hấp thụ và triệt tiêu tia UV. Tuy nhiên những hợp chất này lại có thể thẩm thấu vào máu và tích lũy trong cơ thể người gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như sự rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ, gây vô sinh, biến dạng thai nhi hay các bệnh lý về tim mạch…

Đọc thêm: Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Thay đổi về các dạng kết cấu của kem chống nắng.

Đề xuất mới cũng kêu gọi sự đa dạng của các loại kem chống nắng như dạng xịt, dầu, kem, lotion, dạng gel và dạng thỏi. Một số biến thể khác như khăn lau chống nắng, sữa tắm, dầu gội và các loại thuốc xịt chống côn trùng có kết hợp thành phần chống nắng thì được cho biết là không đủ dữ liệu để được chấp nhận.

Các loại phấn phủ có chứa SPF tối thiểu 15 cũng được đề xuất thông qua.

xịt chống nắng

Ý Nghĩa:

Đa dạng kết cấu sản phẩm đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng, bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn kem chống nắng phù hợp nhất với mục đích sử dụng của bản thân.

Theo một nghiên cứu năm 2018, tại thị trường Mỹ, kem chống nắng dạng lotion và dạng xịt chiếm đến 80% thị trường. Các kết cấu lỏng thường thẩm thấu nhanh hơn và cũng tiện dụng hơn cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Đọc thêm: Cách sử dụng kem chống nắng dạng xịt.

Các đề xuất của FDA về việc thay đổi chỉ số SPF của kem chống nắng.

chỉ số SPF

FDA cũng đề nghị tăng chỉ số chống nắng SPF tối đa được in trên bao bì từ SPF 50+ lên SPF 60+. Đi kèm với đề nghị này là đề xuất bổ sung về việc chỉ số SPF tăng lên thì khả năng chống tia UVA cũng phải tăng

Ý Nghĩa:

Có thể bạn đã thấy một số hãng kem chống nắng có những sản phẩm SPF rất cao như 80+, 100+ (chủ yếu là các thương hiệu của Châu Âu). Trước khi có đề xuất này, chỉ số tối đa FDA cho phép nhà sản xuất in trên bao bì các sản phẩm bán tại Mỹ là SPF 50+. Thực tế, không có SPF nào có thể ngăn chặn 100% tia UV (SPF 100 ngăn chặn thành công 99% tia UVB) vì vậy, để chỉ số quá cao có thể gây hiểu lầm về khả năng chống nắng của sản phẩm.

SPF chỉ thể hiện khả năng chặn tia UVB, nếu tăng chỉ số SPF cũng cần phải tăng cả khả năng ngăn chặn tia UVA của sản phẩm chống nắng đó.

Đọc thêm: Ý nghĩ chỉ số SPF của kem chống nắng.

Thay đổi của FDA về cách thức in bao bì của các sản phẩm chống nắng.

Cuối cùng, FDA yêu cầu các thay đổi đối với việc in thông tin lên bao bì của các sản phẩm chống nắng, cụ thể:

 • In thành phần chống nắng chính lên mặt trước của sản phẩm.
 • Thêm cảnh báo về khả năng giúp bảo vệ da khỏi ung thư của kem chống nắng.
 • Các tính năng như quang phổ rộng, chống thấm nước và chỉ số SPF đều phải được ghi đầy đủ.

Ý nghĩa:

Những thay đổi này sẽ giúp bạn nhận biết chính xác loại kem chống nắng phù hợp. Đặt các thành phần chống nắng ở mặt trước có thể giúp bạn phân biệt giữa kem chống nắng vật lý và hóa học.

FDA đã không cho phép các nhà sản xuất ghi nhãn “Waterproof” (không thấm nước) trên bao bì sản phẩm – vì thực tế mồ hôi và nước sẽ rửa trôi bất kỳ công thức nào khỏi da. Theo quy định hiện hành, kem chống nắng có “water-resistant” (chịu nước) phải hoạt động hiệu quả ít nhất 40′ trong nước và loại “very water-resistant” có thời gian hoạt động là 80′.

Kết luận:

Chưa có một thông báo chính thức nào về các đề xuất cho đến tháng 11/2019. Vì thế, các đề xuất có thể thay đổi hoặc không được thông qua. Nhưng có một điều chắc chắn là trong tương lai các sản phẩm chống nắng sẽ ngày một thân thiện hơn với sức khỏe con người. Các công nghệ mới cũng như các hợp chất chống nắng mới ra đời sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn về hiệu quả ngăn chặn tia cực tím của kem chống nắng.

Trang trước

Cách Chăm Sóc Làn Da không Tuổi Của Nicole Kidman.

Review Kem Chống Nắng Heliocare Advanced Gel SPF 50.

Tiếp

Viết một bình luận