Kem Chống Nắng Bị Thu Hồi Vì Chứa Chất Gây Ung Thư?

| |

Vào tháng 7/2021, Johnson & Johnson đã ban hành lệnh thu hồi tự nguyện cho một số dòng kem chống nắng của 2 thương hiệu Aveeno và Neutrogena có chứa benzen – được biết đến là chất hóa học gây bệnh ung thư. Đây có thể coi là lời cảnh báo cho việc đánh giá mức độ an toàn của các sản phẩm chống nắng trên thị trường. Nhất là trong bối cảnh càng nhiều người có xu hướng sử dụng kem chống nắng thường xuyên và trong thời gian dài.


kem chống nắng có chứa chất gây ung thư?

Kem chống nắng ngày càng trở thành sản phẩm không thể thiếu để có được một làn da đẹp và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các tin tức liên quan đến việc thu hồi trên diện rộng các loại xịt chống nắng phổ biến sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về mức độ an toàn của các sản phẩm này.

kem chong nang gay ung thu

Đầu mùa hè năm nay, Johnson & Johnson đã chính thức công bộ thu hồi 4 loại kem chống nắng khác nhau của Neutrogena cùng với đó là 1 dòng xịt chống nắng của Aveeno.

Khách hàng được đề nghị vứt bỏ hoặc yêu cầu hoàn tiền đối với những sản phẩm này. Trong khi đó công ty tìm hiểu xem làm cách nào một chất hóa học gây ung thư lại có trong các chai xịt chống nắng của hãng.

Câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra là: Làm cách nào mà benzen –  một hợp chất hóa học có trong dầu thô và xăng – lại xuất hiện trong kem chống nắng?

Vấn đề nhiễm độc benzen, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người đang gia tăng một cách chóng mặt. Một nghiên cứu độc lập từ  Valisure – công ty dịch vụ phân tích dược phẩm, mới đây đã công bố hơn 50 loại kem chống nắng có nhiễm chất hóa học gây ung thư này.

Trong khi nhiều nhà sản xuất (trong đó có cả Johnson & Johnson) đã ban hành lệnh thu hồi, bạn có thể đang thắc mắc liệu lọ kem chống nắng của bạn có chứa benzen hay không – và thực tế thì chất này tại sao lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn như vậy.

Benzen là gì?

Benzen là một hợp chất hóa học dạng lỏng dễ cháy và dễ bay hơi. Có thể được tìm thấy trong dầu thô và khói thuốc lá. Đây là sản phẩm phụ được tạo ra sau quá trình lọc dầu và phản ứng đốt cháy thuốc lá, hắc ín. Benzen thường được sử dụng trong nền công nghiệp sản xuất nhựa, sợi tổng hợp, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu,… làm dung môi trong các loại keo và chất kết dính.

Chất hóa học này còn được tìm thấy trong xăng và được thải vào không khí qua các ống xả của phương tiện giao thông. Chúng cũng có mặt trong các vụ phun trào núi lửa hoặc cháy rừng. Tài liệu hiện tại của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho thấy rằng chúng ta tiếp xúc một cách không tự nguyện với benzen trong không khí mỗi ngày. Đặc biệt là ở các thành phố lớn với mật độ giao thông cao.

Các quan chức của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã quy định mức giới hạn 2 phần triệu (2ppm) cho tất cả các loại dược phẩm tại thị trường nước này, bao gồm cả kem chống nắng. Đây được cho là nỗ lực để benzen không trở nên quá phổ biến trong thành phần các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Ở Việt Nam, theo quy định của nhà nước số 108 LB/QĐ ngày 30/3/1977, cấm dùng benzen để làm dung môi pha chế sơn. Nếu do yêu cầu công nghệ đòi hỏi phải sử dụng benzen thì hàm lượng của nó trong dung môi không được quá 10%.

Tác hại của Benzen

Tùy thuộc vào thời gian chúng ta tiếp xúc với nó (và cách nó xâm nhập vào cơ thể), benzen có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn cũng như đem đến những nguy cơ gây bệnh ung thư.

 • Bạn sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức nếu hít phải số lượng lớn benzen. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện liên tục như đau đầu, chóng mặt, mất ý thức tạm thời. Trong trường hợp bạn nuốt phải chất lỏng hoặc thực phẩm có chứa benzen, các triệu chứng sẽ bao gồm: buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tim đập không đều,…
 • Tiếp xúc với nồng độ thấp của benzen trong thời gian dài có nguy cơ nhiễm độc và tổn thương hệ tạo máu. Phơi nhiễm benzen mãn tính ảnh hưởng đến quá trình điều tiết tế bào của cơ thể, tổn thương hệ thống miễn dịch bằng cách gây ra tình trạng thiếu máu hoặc làm xáo trộn các tế bào bạch cầu.

Tại sao lại có benzen trong kem chống nắng?

Các chuyên gia và nhà sản xuất đã rất bất ngờ khi tìm thấy benzen trong các mẫu thử nghiệm. Nó không hề có trong công thức thành phần hoặc quy trình sản xuất kem chống nắng của một hãng hay nhà sản xuất nào.

“Benzen không phải là một thành phần được thêm vào kem chống nắng, có thể chúng xuất hiện như một dạng tạp chất. Là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất hoặc trong quá trình sản xuất một nguyên liệu thô khác (được sử dụng trong kem chống nắng) như cồn hoặc lô hội.”

Laura Cohen – bác sĩ da liễu, CEO của CoLabs International, giải thích.

kem chong nang chua benzen
Benzen có thể được tạo ra trong quá trình sản xuất

Các loại kem chống nắng bị nhiễm độc benzen thường xuất hiện nhiều trong các sản phẩm dạng xịt có chứa cồn, hoặc một số loại kem có chứa lô hội.

Một số loại kem chống nắng được chỉ ra trong báo cáo của Valisure chứa gần gấp 3 lần giới hạn benzen được cho phép bởi FDA trong các sản phẩm dược phẩm. Tuy nhiên hiện tại chưa ghi nhận những triệu chứng xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm được liệt kê trong kết quả nghiên cứu này.

Kem chống nắng chứa benzen nguy hiểm như thế nào

Vấn đề quan trọng là, từ lâu benzen đã được liệt kê trong danh sách các chất gây ung thư đã biết (chất gây ung thư loại 1 được phân loại theo nhóm của Tổ Chức Y Tế Thế Giới). Và kem chống nắng chứa benzen được coi là có nguy cơ hấp thụ không chủ đích từ người sử dụng theo thời gian. Ngay cả khi hàm lượng benzen trong kem chống nắng gây hại cho da không rõ ràng.

Khi nhắc đến kem chống nắng bị nhiễm độc, các tác dụng phụ tiềm ẩn đến từ việc tiếp xúc trong một thời gian dài với benzen có thể bao gồm các nguy cơ như rối loạn máu, thiếu máu, bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư tế bào khác.

“Điều đáng lo ngại là, nếu sự việc lần này không được làm rõ, nhiều người sử dụng kem chống nắng thường xuyên sẽ phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm cả đời. Đặc biệt là những người coi trọng việc bảo vệ làn da, và họ đã quen với việc sử dụng kem chống nắng toàn thân mỗi ngày.– Kenneth Mark – bác sĩ, giáo sư lâm sàng khoa Da Liễu bệnh viện Đại Học New York giải thích

Các chuyên gia không ủng hộ việc ngưng sử dụng kem chống nắng. Tiến sĩ Cohen cho biết thêm, tia cực tím từ mặt trời là nguyên nhân gây ra tới 90% các trường hợp ung thư da và tương đương 90% các trường hợp lão hóa da nhìn thấy được (nám, sạm, tàn nhang, da chảy xệ, xỉn màu,…). Rõ ràng, các mối nguy đến từ việc không sử dụng kem chống nắng trầm trọng hơn rất nhiều.

Có thành phần nào trong kem chống nắng gây hại cho sức khỏe nữa không?

Các chuyên gia của FDA hiện tại đang trong quá trình sửa đổi các quy định mới trong việc sản xuất kem chống nắng. Trong đó có việc loại bỏ PABA và Trolamine Salicylate vì không còn được công nhận an toàn. Các nhân viên y tế đang thu thập thêm nhiều mẫu thử khác nhau để xác định xem liệu còn những chất nào có thể gây nguy hại đến sức khỏe nữa hay không.

Đọc thêm: Quy định mới của FDA về kem chống nắng

Tiến sĩ Mark cho biết, còn một thành phần chống nắng được biết với tên gọi Oxybenzone đang bị các nhà cung cấp dịch vụ y tế và các nhà sinh thái học lên án vì “Nó phá hủy các rặng san hô và tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết của con người”.

Nhưng điều quan trọng là hiện có nhiều người đang nhầm lẫn giữa benzen và oxybenzone. Dù có đang bị tranh cãi nhưng hiện tại oxybenzone vẫn nằm trong số các thành phần được phép sử dụng trong kem chống nắng theo quy định của FDA Hoa Kỳ.

Xem thêm: 16 loại hợp chất chống nắng được FDA công nhận an toàn

Kết luận

 • Kem chống nắng nào an toàn?

Các chuyên gia nhận định rằng ZnO và TiO2 là 2 trong số những loại hợp chất chống nắng an toàn và và hiệu quả nhất mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng. Sản phẩm có thành phần chính là 2 hợp chất này được gọi là kem chống nắng vật lý. Chúng bao phủ bên ngoài da và ngăn chặn các tác động của tia cực tím.

Cuối cùng, việc sử dụng kem chống nắng vẫn được coi là cần thiết để bảo vệ da. Dự kiến FDA sẽ sớm đưa ra những quy định mới, nhằm giám sát mức độ an toàn trong việc sản xuất và tiêu thụ kem chống nắng tại Mỹ. Trong lúc đó, hãy kiểm tra thật kĩ sản phẩm chống nắng bạn đang sử dụng hoặc có ý định mua. Đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng chúng lâu dài.

 • Lệnh thu hồi ảnh hưởng như thế nào đến người dùng tại Việt Nam?

Việc thu hồi kem chống nắng có chứa chất gây ung thư tại Mỹ gây hoang mang cho rất nhiều người dùng tại Việt Nam. Hiện tại, chính phủ nước ta chưa có 1 quy định rõ ràng nào cho việc nhập khẩu các sản phẩm dược mĩ phẩm có chứa thành phần độc hại. Chính vì vậy, hãy kiểm tra ngay danh sách 50 kem chống nắng có hàm lượng benzen – gây ung thư cao dưới đây xem bạn có đang sử dụng loại nào số chúng hay không:

Danh sách kem chống nắng có chứa benzen vượt mức quy định:

 • Aveeno Baby Continuous Protection Sensitive Skin Sunscreen Lotion, SPF 50
 • Babyganics Kid’s Sunscreen Continuous Spray, SPF 50
 • Banana Boat Kids’ Max Protect & Play Sunscreen, SPF 100
 • Banana Boat Kids’ Sport Sunscreen Lotion Spray, SPF 50
 • Banana Boat Protective Dry Oil Clear Sunscreen Spray with Coconut Oil, SPF 15
 • Banana Boat Simply Protect Kids Sunscreen Spray, SPF 50+
 • Banana Boat Ultra Defense Ultra Mist Clear Sunscreen Spray, SPF 100
 • Banana Boat Ultra Mist Deep Tanning Oil Continuous Clear, Spray SPF4
 • Banana Boat Ultra Sport Clear Sunscreen Spray, SPF 100
 • Coppertone Whipped Sunscreen Lotion Spray, SPF 50
 • CVS Health 70 Beach Guard Sun Sunscreen, SPF 70 (Lotion)
 • CVS Health After-sun Aloe Vera Moisturizing Gel
 • CVS Health After-sun Aloe Vera Soothing Spray
 • CVS Health Sheer Mist Spray Broad Spectrum UVA/UVB Continuous Spray Sunscreen, SPF 70
 • CVS Health Sport Clear Spray Sunscreen, SPF 100+
 • CVS Health Ulta Sheer Broad Spectrum Sunscreen Lotion, SPF 100
 • CVS Health Lotion Ultra Sheer Lotion Broad Spectrum Sunscreen, SPF 45
 • EltaMD UV Aero Broad-Spectrum Full-Body Sunscreen Spray, SPF 45
 • Equate Lotion Kids Broad-Spectrum Sunscreen Lotion, SPF 50
 • Ethical Zinc Natural Clear Zinc Sunscreen, SPF 50+
 • Fruit of the Earth Aloe Vera Gel
 • Goodsense Sunscreen Lotion, SPF 30
 • La Roche-Posay Anthelios Sunscreen Lotion Spray, SPF 60
 • Live Better by CVS Health Body Mineral Spray Sunscreen, SPF 50
 • Max Block Sport Sunscreen Lotion Water Resistance Blue, 30 SPF
 • Max Block Sunscreen Lotion 4 Fl Oz Broad Spectrum Water Resistant, SPF 30
 • Neutrogena Beach Defense Oil-Free Body Sunscreen Spray, SPF 100
 • Neutrogena Beach Defense Spray Body Sunscreen, SPF 50
 • Neutrogena Cool Dry Sport Water-Resistant Sunscreen Spray, SPF 50 and SPF 70
 • Neutrogena Invisible Daily Defense Body Sunscreen Broad Spectrum, SPF 60+
 • Neutrogena Sheer Zinc Dry-Touch Face Sunscreen, SPF 50
 • Neutrogena Ultra Sheer Body Mist Sunscreen Broad Spectrum, SPF 30 Spray
 • Neutrogena Ultra Sheer Body Mist Sunscreen Broad Spectrum, SPF 45 Lotion
 • Neutrogena Ultra Sheer Dry-Touch Water Resistant Sunscreen, SPF 70
 • Neutrogena Ultra Sheer Weightless Sunscreen Spray, SPF 100+
 • Neutrogena Ultra Sheer Weightless Sunscreen Spray, SPF 70
 • Raw Elements Eco Formula Sunscreen Lotion, SPF 30 (both tin and tube)
 • Solimo Sheer Face Sunscreen Lotion SPF 55
 • Sun Bum After Sun Cool Down Aloe Vera Spray
 • Sun Bum Cool Down Gel
 • Sun Bum Oxy Free Zinc Oxide Sunscreen Lotion, SPF 50
 • SunBurnt Advanced After-Sun Gel
 • TopCare Everyday Lotion Sport Sunscreen Lotion, SPF 70
 • TopCare Everyday Lotion Ultimate Sheer Sunscreen Lotion, SPF 55 and SPF 70
 • Up & Up Clear Aloe Vera Gel
 • Walgreens After Sun Gel
 • Walgreens Sport Lotion Sunscreen, SPF 50
 • Walgreens Sunscreen Sport, SPF 50
Trang trước

20 Loại Thực Phẩm Giúp Da Sáng – Đẹp – Khỏe Bạn Nên Ăn Mỗi Ngày

Review Kem Chống Nắng Heliocare Pigment Và Heliocare Age Active

Tiếp

Viết một bình luận